Yêu cầu cơ bản khi thiết kế văn phòng

Những yêu cầu cơ bản khi thiết kế nội thất văn phòng mà các công ty thiết kế cần phải biết

1. Yêu cầu thẩm mỹ
Thiết kế nội thất không chỉ là việc mua sắm những món đồ nội thất đắt tiền và bài trí chúng không theo một nguyên tắc nào. Thực tế là phải dựa vào rất nhiều yếu tố để quyết định nội thất như thế nào là hợp lý, khoa học cho một văn phòng làm việc hiệu quả, đảm bảo được các tiêu chí đẹp – tiện nghi – thuận lợi.Yêu cầu thẩm mỹ cho một văn phòng hoàn toàn khác với một căn hộ, bởi văn phòng yêu cầu sự nghiêm túc và mang tính chuyên nghiệp cao. Làm sao để có sự hài hòa về màu sắc, đồ dùng trang trí và các thiết bị điện tử, văn phòng phẩm là điều rất quan trọng, vừa khoa học hợp lý, vừa dựa trên chuyên môn chính, lĩnh vực hoạt động của công ty.

Màu sắc chủ đạo trong văn phòng thường là màu của logo để thể hiện được đặc trưng ngành nghề và thương hiệu. Các màu trang trí thì phải tương đồng với màu chủ đạo để tạo cảm giác hài hòa, dễ chịu. Ngoài ra, tùy thuộc vào từng tính chất hoạt động của văn phòng mà chọn màu sắc cho phù hợp. Chẳng hạn phòng yêu cầu sự yên tĩnh thì nên chọn màu nhẹ, còn các màu nổi bật, kích thích sự sáng tạo và hưng phấn thì được dùng cho các phòng thiết kế, trưng bày sản phẩm,…Bên cạnh đó, trong văn phòng cũng nên sử dụng tranh ảnh, cây xanh, tượng đá, bình pha lê… để góp phần tạo sự cuốn hút, bớt đơn điệu, nhàm chán, đồng thời mang lại một ý nghĩa phong thủy nào đó cho văn phòng.

thiet ke noi that van phong
2. Yếu tố về công năng
Song song với tính thẩm mỹ thì công năng là yếu tố quan trọng nhất cho việc thiết kế văn phòng. Điều đầu tiên chính là ánh sáng văn phòng phải đầy đủ với cả ánh sáng thiên nhiên và nhân tạo. Vì thế khi thiết kế chúng ta cần lưu ý bố trí văn phòng nên có cửa sổ đến đảm bảo nhận được ánh sáng tốt nhất, cũng như giúp không gian được thoáng đãng hơn. Với ánh sáng nhân tạo thì chúng ta nên sử dụng những loại đèn có ánh sáng trắng như downlight hoặc đèn tuýt… Tốt nhất nên sử dụng ánh sáng gián tiếp để hạn chế được sự lóa mắt khi chúng ta làm việc.
Văn phòng cần phải bố trí sao cho tốt nhất về công năng sử dụng

Một vấn đề khác về công năng sử dụng mà chúng ta cần lưu ý là nên phân chia không gian sử dụng của phòng sao cho phù hợp nhất với mục đích sử dụng, chức năng của từng phòng cũng như tạo được sự thuận tiện nhất cho việc đi lại giữa phòng hoặc các vị trí làm việc khác nhau.
Thông thường phương án bố trí được sử dụng nhiều nhất là phòng tiếp khác nên đặt ở vị trí gần của ra vào, với các vị trí làm việc của nhân viên thì có thể sắp xếp theo modul giúp tiết kiệm không gian cũng như thuận tiện nhất cho việc trao đổi thông tin khi các nhân viên làm việc. Riêng với văn phòng của các vị lãnh đạo hay của sếp thì nên được thiết kế kế tinh tế và cầu kì hơn, với nội thất và màu sắc thì nên thể hiện được sự sang trọng cũng như địa vị, chức vụ của người lãnh đạo.
thiet ke noi that van phong2
3.Về phong thủy khi thiết kế văn phòng

Xem thêm: http://hoangminhdecor.com/thiet-ke/thiet-ke-noi-that-van-phong-i57
– Nên dựa vào người có quyền hành cao nhất để tính toán phong thuỷ cho văn phòng
-Cổng văn phòng nên to hơn bất kỳ chiếc cổng đối diện nào
-Nền nhà hay tường trong công sở bị thấm nước, dột, rạn nứt là tượng trưng cho sự “rơi lọt tiền tài” bởi vậy cần sửa chữa ngay nếu có những hiện tượng trên.
-Nền nhà văn phòng nên cao, tránh trường hợp nền quá thấp sẽ không đem lại may mắn trong làm ăn, đồng thời ảnh hưởng đến việc thông gió cho văn phòng.

-Cổng văn phòng tối kị đối diện cột điện, ống khói hoặc gốc cây to.
-Bên cạnh phòng của sếp không nên có vòi nước nhằm tránh “dột tiền tài”, nên tựa vào “núi” (tường) nhằm tạo sự vững chắc, có lợi cho công việc phát triển.
-Cầu thang trong văn phòng cũng nên tránh đối diện cổng bởi như vậy luồng khí đến và đi sẽ xung đột, không tốt cho vận may và sức khỏe.
-Vị trí tài lộc chính là góc chéo đối diện ngay cửa đi vào trong phòng. Vị trí này cần ánh sáng và sạch sẽ, kiêng đặt hoa và cây cảnh giả.
-Cổng văn phòng tối kị có nhà vệ sinh ngay bên cạnh. Do nhà vệ sinh sẽ chặn luồng không khí mới vào văn phòng, ảnh hưởng vận may và sự nghiệp.
– Văn phòng không có cửa sổ đặc biệt tối kị vì không khí không thể lưu thông, “khí chết” nặng nề.
– Bàn làm việc trong văn phòng đối diện nhà vệ sinh sẽ bị ảnh hưởng không khí xú uế, công việc sớm muộn cũng thất bại.

thiet ke noi that van phong4
-Bàn làm việc trong văn phòng không nên nứt vỡ, tổn hại đường công danh.
– Bàn làm việc tốt nhất nên làm bằng gỗ, tránh bằng kim loại.
– Phía trên bàn làm việc không được có xà ngang hay đèn treo, nếu không sẽ ảnh hưởng đến việc thăng quan tiến chức.
– Phía sau bàn làm việc tối kị cửa thông cửa (cả cửa ra vào lẫn cửa sổ), như vậy vừa không an toàn vừa dễ mất tập trung khi làm việc.
Nhà vệ sinh nếu đối diện với bàn làm việc của sếp có thể ảnh hưởng tới sự phát triển của cả công ty.
– Bàn làm việc tốt nhất nên có 1 góc dựa vào tường, tối kị đặt chéo.
– Phía sau văn phòng nên là không gian tĩnh, tối kị là hành lang và nhiều người đi lại ồn ào.
– Phía sau văn phòng nên tựa vào “núi”, nghĩa là tường vững chắc.

Leave a Reply